Saturday 5 November 2016

CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHO DÂN XA XỨ THIẾU ÁNH NẮNG

Hôm trước ròm chia sẻ bài làm nước mắm của chị bạn và sau đó qua trao đổi em H đã đưa hình ảnh cũng như cách làm, video làm nước mắm theo cách của em ấy và sau đó em Viet Ha đã hệ thống lại cho ròm post lên. Ròm chia sẻ lại CÁCH LÀM ĐƠN GIẢN để mọi người có thể làm được nước mắm tự ăn nhé. Ròm cũng sẽ làm nhưng chờ đến tháng 5 năm sau chứ giờ lạnh quá🙂🙂
Dụng cụ để ủ cá: dùng lọ có Joang đóng kín cua Ikea loai 2 l. Lọ này làm mắm vừa kín, vừa đủ size để nhét vào lò nướng. Mắm được ủ lên men bằng khuẩn yếm khí, không hôi, không giòi bọ. Dùng lọ này có thể ủ được 2kg cá. 2kg cá dễ phân hủy nên không cần phải rút nước lù theo phương pháp truyền thống.
14680718_689854881192244_6689805633295805374_n-001
Chuẩn bị: 1. Ướp cá cho vào lọ để phơi nắng.
– Cá: mua cá biển ở siêu thị, loại nào cũng được, nhưng cá cơm là cho mắm ngon nhất và cho nhiều mắm nhất. Tuy là cá đã chết nhưng siêu thị bên này họ giữ lạnh tốt nên vẫn làm được. Cá đông lạnh chắc cũng không có vấn đề gì, để rã đông hết đá, lấy giấy ăn thấm qua, cho thêm vài thìa rượu vodka cho thơm rồi ướp ngay.
Về nguyên tắc cá nào cũng làm được mắm nhưng ăn thua số lượng và chất lượng mắm. Cá cơm là đầu bảng, cá hồi cũng có thể làm nhưng có nhiều mỡ béo nên cho ít mắm.
– Muối dùng để ướp cá: chọn muối hạt to vì muối hột tan chậm thì cá luôn có một lớp phủ ở trên cùng với thời gian lâu nhất có thể. Không dùng muối tinh vì muối tinh tan nhanh, rơi hết xuống đáy lọ, phía trên cá dễ bị hở. Em làm theo tỷ lệ 3 kg cá: 1 kg muối. Nhưng có nhiều khi cá ra nhiều nước, muối rơi hết, em vẫn cho thêm muối mà mắm vẫn ngon không bị mặn.
14718615_689857154525350_2737899913419616813_n
Khi cho cá và muối vào lọ, có thể cho theo cách một lớp cá một lớp muối và một lớp thật dạy trên cùng. Chị tác giả thì để riêng phần muối sẽ phủ trên cùng ra một cái bát riêng, xong cho cá vào một cái chậu to, cho tất cả phần muối còn lại vào đó trộn đều với cá. Cho phần cá đã trộn muối vào trong lọ, cho muối ở bát phủ lên trên.
Đem lọ đi phơi nắng trong 1 năm rồi mới đem chắt. Trong khi phơi nắng phải lắc lọ cho tan cá rơi xuống thay vì phương pháp truyền thống là đảo chượp.(sẽ có video)
 14720348_689564114554654_5939982585308015393_n
14666159_689854224525643_2551662431608635599_n
14713744_689854617858937_2706241044002498303_n
Em ở Pháp cũng chỉ nắng có ba tháng hè, nên làm mắm vào cữ tháng 5 để tận dụng mùa hè. Nhưng nhiệt độ Châu Âu không như Việt Nam nên ngay tuần đầu tiên, em làm mắm rồi cho vào lò nướng để ủ ( 50•) mỗi ngày 45 phút hoặc 50 phút. Nếu trời nắng thì phơi cạnh cửa sổ hoặc góc nào nóng nắng trong suốt mùa hè. Sau ba tháng hè thì mang vào để cạnh lò sưởi. Một năm sau thì lọc mắm để lấy nước nhĩ, phơi nắng nước nhĩ thêm vài ba tuần là ngon lắm ah. Nếu làm ít có thể phơi ở trong nhà chỗ góc nào nóng nắng. Nếu làm nhiều hơn thì chắc phải mang ra vườn phơi mới đủ chỗ. Chắc phải đi tìm thêm mấy cái bể cá cảnh không dùng nữa rồi cho các lọ mắm vào bên trong rồi đậy kính lên trên để tận dụng thêm được nhiệt độ và ánh nắng.
Làm nước mắm trước hết phải yêu mắm, ngày ra ngắm, tối ra ròm, hơn nữa phải kiên nhẫn lắm nhe, những 1 năm chờ đợi đấy.
2. Lọc để lấy nước mắm
Chuẩn bị: khăn giấy loại tốt, xửng hấp bằng nhựa của nồi cơm điện – nhựa này có thể yên tâm vì làm dùng cho nấu nướng (không dùng rổ inox vì sợ tiếp xúc với muối mặn), đặt xửng lên một tô hoặc nồi vừa vặn để hứng nước mắm, một cái vung đậy vừa xửng. Một cái nồi to (nồi luộc bánh chưng) có thể để vừa bộ đồ nghề gồm xửng và nồi nhỏ.
14724581_689858674525198_1432453766758904086_n
14716236_689860407858358_1058855305750061518_n
14670762_689860584525007_8534955544342728813_n

Lót 2 lớp giấy ăn loại tốt vào xửng, xếp lên nồi nhỏ, cho toàn bộ bộ đồ nghề vào cái nồi to.
Múc cá và nước đã ủ ở hũ thủy tinh vào xửng. Khi múc mắm thì làm trong bếp và bật máy hút mùi.
Đậy kín các nắp, để qua đêm để nước mắm chảy rỉ xuống nồi nhỏ. Bên này khí hậu khô nên không nên dùng kiểu lọc vòi chảy, vì khi mắm nhỏ ra nó đóng muối ngay đầu Robilne, và mùi bay trong nhà rất nhiều.
Được thành phẩm như này. Mắm em làm ngon lắm, thơm nhẹ chứ không nồng như mùi mắm đi mua đâu ạ.


3. Cho mắm vào lọ
Dùng lọ thủy tinh tối màu, có thể tận dụng chai bia sau khi đã sử dụng. Khi rót mắm vào chai không thấy sủi bọt như nước mắm mua.
Mắm nhĩ sau khi rót vào lọ đem phơi nắng thêm vài ba tuần nữa thì ăn thơm ngon vô cùng.
Sau lần chắt đầu tiên lấy mắm nhĩ, không nên bỏ cá đi vì lãng phí. Lấy lại bã đã chắt cho vào hũ. Đun sẵn nước muối theo tỷ lệ 1 bát nước một bát muối, để nguội. Khoảng ½ hũ bá cá thì cho nước muối đã nguội vào. Sau đó lại phơi nắng 1 năm nữa thì chắt lần 2. Siêng thì có thể ủ lần 3, lần 3 này không có ăn liền mà để tận 3 năm sau hãy ăn thì rất ngon (kinh nghiệm của chị Hoàng Thụy)

VIDEO CÁCH LẮC LỌ CÁ NHE