Sống SG nhiều năm nhưng nói về món ăn ở Võ Văn Tần ròm tui nhớ mỗi món bún bò viên mà thôi. Mỗi chiều đi làm về ghé vào ùm một tô nóng hổi hay những đêm đi cùng bạn bè, ăn một tô bún cho khỏe rồi đi tiếp.
Nồi nước dùng ròm nấu bằng nồi ủ, sáng hôm qua ngủ dậy ròm lật đật quết thịt, luộc bò viên và rồi để bún, bò viên cho con ở nhà ăn rồi đi làm.
Nồi bò viên này 1 ký thịt bò, ròm bóp khoảng 10 phút là xong. Các bạn có thấy bò có 2 màu không, ròm quết 2 mẻ mỗi mẻ 1/2 ký và làm xong thì bóp bò viên, và cho vào nồi nước đá và làm tiếp mẻ 2, ngâm trong nước đá bò từ từ trắng không cần cho giấm hay cho thứ gì khác để bò trắng. Đơn giản là ngâm nước đá thôi. Mà vì nhà ăn nên ròm bóp nhanh không cần vuốt cho đẹp.
Luộc xong vớt ra cho vào nước lạnh, vớt ra rồi ròm đi làm, đậy lại để trên bếp cho các con biết mà thấy bỏ vào nồi nước nấu lên ăn, mà vẫn trắng trẻo ngon lành.
Có 3 thứ rau trong dĩa thôi, tía tô, bạc hà (mint) và rau xà lách nhà trồng. Rau xà lách bác quen tặng cho còn mint và tía tô thì ròm trồng. Đây là tô bún bò viên. Các con lớn biết nhiều món tây, thích ăn món tây nhưng nếu được hỏi thích món Việt Nam gì chỉ thích phở bò, bún bò viên, hoành thánh thôi.
Nguyên liệu:
- 500-600 gram thịt bò xay sẵn hoặc loại thịt ngon ở chợ (nhờ người bán xay giúp)
Phần A:
- 5 muỗng súp nước mắm (40ml)
- 5 muỗng canh/súp dầu ăn
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- Gừng, tỏi băm nhỏ (hoặc bột gừng, bột tỏi) nếu không thích có thể bỏ qua
Phần B:
- 1/2 gói bột nổi màu hồng Alsa (6g)
- 1 muỗng súp bột khoai tây (potato starch) nếu không có thì thay bột bắp hoặc bột năng (20g)
- 5 muỗng súp nước thật lạnh, nước đá càng tốt
Cách làm:
Bò viên là món ăn thông dụng, bạn có thể nấu cùng với phở, bún hoặc bò viên xiên que chấm tương. Thậm chí nếu có bò viên trong tủ lạnh, khi quá bận bạn nấu chung với mì gói thì chắc chắn tô mì sẽ chất lượng hơn.
Cách làm bò viên không quá khó. Nếu tự mua thịt thì chọn loại nhẵn nhụi không có miếng mỡ nào hoặc có thì phải lóc ra để bò viên được dai ngon. Hoặc cho gân vào luộc và cắt ra trộn chung với thịt để miếng bò giòn hơn. Cách khác là làm bằng thịt bò bắp, tự xay hoặc nhờ xay giúp. Trong các cách trên nếu bận quá thì có thể mua thịt ngon loại nuôi kỹ, đã được xay sẵn và bán với tên tiếng Anh là Organic Beef. Cách của mình là loại cuối này, nhớ chọn mua loại ít mỡ chứ nhiều mỡ là thịt không dai, mỡ chỉ 5% thôi, ít hơn càng tốt. |
Liên Ròm
(thực hiện)
(thực hiện)
CÁCH NẤU BÚN BÒ VIÊN
1 kg xương bò hoặc xương đuôi bò rửa sạch nấu nước đầu bỏ đi, và rửa lại cho vô nồi nước sôi cùng 1 muỗng canh muối và đường phèn, hầm cho đến khi nước hầm ưng ý. Vớt xương ra và lọc cho nước trong rồi cho 1 củ cải trắng đã gọt vỏ, xắt từng miếng nhỏ và hầm tiếp cho củ cải mềm. Các bạn nếu hôm sau ăn thì hầm xương từ hôm trước để để tủ lạnh hôm sau chỉ việc gạn bỏ mỡ đóng đông trên bề mặt nước và lọc nước cho trong hoặc chế nước qua 1 nồi khác bỏ phần đục phía đáy nồi là có nồi nước dùng ngon. Cách nêm nếm từng nhà ròm không dùng bột nêm, hay bột ngọt nên các bạn nêm cho đúng khẩu vị các bạn héng.
Cho bún, bò viên, củ cải, hành, ngò và chan nước dùng. Chấm bò viên với tương đen (hoisin) hay tương ớt đều ngon.
Video bắt bò viên nhanh
thanks ad bài viết hay more: bán đồ cờ bạc bịp chuyên nghiệp
ReplyDelete