Saturday 30 July 2016

BÚN CUA HUẾ CHO NGÀY CUỐI TUẦN

Buổi sáng đi làm về, ngang qua hàng cua cá suy nghĩ nên nấu bún cua hay không vì ngại rỉa thịt cua nhưng cuối cùng ghiền món cua đành mua và nấu.
IMG_1375
– 1 con cua sống mua về nếu chưa nấu có thể gói giấy báo bỏ vào ngăn rau để được cả tuần nó vẫn sống nhăn răng.(nhưng thịt chạy mất tiêu hehe)
– Sáng nay ròm mua ghẹ về hầm lấy nước gỡ thịt,mua thêm một ít ghẹ luộc sẵn để về gỡ thịt
IMG_1304

– 10 củ hành tím
– 1 tép tỏi
– Bột nghệ  1muỗng cà phê đầy
– Tiêu, muối đường
– Sả bào, một muỗng canh lớn ớt bột không cay.
– 4 cọng hành lá, 1 ít rau ngò rí, ớt trái, chanh 1 trái.
– Bún sợi (khô) dùng loại bún bò Huế khoảng 400 gr.
Cách nấu:
  • Luộc hay hấp, và gỡ thịt cuaIMG_1308
  • Tôm lột vỏ và xay nhuyễn
    IMG_1352
  • Phần xương cua, ghẹ xay nhỏ hoặc không xay cũng được bỏ lại vô nồi cùng nước luộc cua/ghẹ hay nước hấp cua/ghẹ  đổ cho đầy nồi và nấu lại rồi lọc lấy nước cho vào một nồi khác IMG_1309
  • Sau khi xay tôm xong thì trộn chung cua/tôm với nhauIMG_1353
  • Cho dầu vào chảo phi hành (khoảng 5 củ), tỏi cho thơm.  Một phần cho vào nồi nước dùng cùng với 5 củ hành tím còn lại, một phần cho vào hỗn hợp tôm cua.  Cho một ít riêu cua (loại mua sẵn ngoài chợ).
    IMG_1358
  • Trộn đều với gia vị tiêu, muối đường và nắn từng miếng dẹp và cho vào nồi nước
    IMG_1361
    Đây là nồi cua đã chín
    IMG_1365
  • Thành phẩm
    IMG_1372Phần màng cho nồi súp thêm đẹp mắt: cho lượng dầu ăn còn lại bắt lên chảo nóng, cho sả bằm vào cho vàng, cho lượng tỏi còn lại vào chờ cho vàng nhẹ, bắt nồi xuống chờ hơi nguội cho ớt bột không cay vào (tránh trường hợp dầu nóng quá ớt bột dễ bị cháy khét không thơm), trộn đều. Cho hỗn hợp này vào nồi nước súp đang sôi. Nêm nếm nồi nước súp lại cho vừa ăn.
    Chúc mọi người có món ngon cuối tuần .  Nếu muốn thêm cá, thịt , hay nấu sườn thì theo cách này nhưng như vầy nó khác vị bún cua huế lắm   https://lienrom.wordpress.com/2007/09/03/bun-cua-hue/

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.