Thursday 4 February 2021

BÁNH BAO Ủ QUA ĐÊM (RED LOTUS FLOUR) - BÀI CŨ

 

BÁNH BAO Ủ QUA ĐÊM (RED LOTUS FLOUR) - BÀI CŨ

Bánh bao lâu lâu ăn cũng ngon, nhưng cần nhất là phải học nặn bánh. Ròm nhà ta nặn còn xấu quá bị chồng chê nhưng bù lại bánh nở xốp.

Cái này để dành cho con trai

Ct ròm học từ em KT. Xin phép em chị copy qua đây để dành luôn nhe. :love:

Bột nè

red-lotus-special-flour

Công thức và cách làm:

Ủ bột cái:

– 170g bột mỳ đa dụng

– 150ml nước  hơi ấm chút  (water)

– 2g men nở khô (Hefe, Yeast)

– 5g đường

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trên, cho vào tô, đậy kín bằng nylon. Để qua đêm nhiệt độ thường.

Vỏ bánh:

– Toàn bộ phần bột cái sau khi đã ủ qua đêm (hoặc ít nhất 8h)

– 170g bột mỳ đa dụng

– 90g đường

– 10g bột nổi (bột nở ) – backpulver, baking powder

– 20ml dầu ăn hoặc mỡ/shortening

– 3g muối

Tất cả trộn đều, nhồi mịn.

Để bột nghỉ khoảng 15′.

Nhân bánh:

Có thể làm các loại nhân tùy theo khẩu vị.

Nhân xá xíu gồm có thịt xá xíu thái hạt lựu + gia vị + dầu ăn + hành tây thái hạt lựu + nước tương (maggi) + 1 chút bột năng: Tất cả xào chín, tạo hỗn hợp sánh đặc.

Nhân thịt có thịt xay + lá cải thảo thái sợi tăm nhuyễn, vắt bỏ nước + gia vị + hành thái nhỏ, v.v. Có thể kèm trứng luộc (trứng cút, trứng gà/vịt bổ miếng cau) hoặc lòng đỏ trứng muối đã hấp chín. Trộn đều thịt và các gia vị, rau, v.v., sau đó chia thành từng phần, nặn thành hình tròn. Bọc trứng muối (nếu thích)

Nặn bánh và hấp:

Bột sau khi đã được nghỉ một lúc, lấy ra chia thành từng phần. Với công thức bột trên làm được 10 chiếc bánh cỡ trung bình.

Nặn bánh, đặt mỗi chiếc bánh lên một tờ giấy và đưa vào chõ hấp chín trong khoảng thời gian 15-20′ tùy theo kích cỡ bánh và loại nhân. Không nhất thiết phải bỏ dấm vào nước trong khi hấp, bánh vẫn sẽ trắng nếu như dùng loại bột tốt. Sau khi nước sôi hãy cho bánh vào, mỗi 5′ mở vung lau nước trên nắp vung 1 lần.

Nhân bánh hôm nay của ròm bao gồm

– 2 cây lạp xưởng (không cần làm chín trước, xắc khoanh)
– 2 trứng (luộc, xắc làm 6 mỗi quả)
– 250gr thịt bằm
– 1 củ hành tây nhỡ (xào sơ cho bớt hăng)
– nấm mèo (mộc nhĩ)
– 1 cà rốt nhỏ.

Trộn tất cả nhân, nêm chủ yếu bằng maggie , cuôi cùng cho ít dầu mè vô cho thơm). Cất tủ lạnh, đợi bánh ủ xong thì đem ra nặn bánh.

(Thanks 2A vì cái nhân rất ngon).

Nếu bạn nào hấp bằng cái bamboo steamer (ròm gõ tiếng Anh cho các bạn dễ tìm trên mạng, hay đi mua), cái đồ hấp bằng tre thì chỉ cần hấp chín là ok, không cần phải dở vung dở nắp vì hơi nó hút vào tre kg rớt nước xuống bánh

 

Các kiểu làm bánh bao khác của ròm
https://lienrom.wordpress.com/2013/10/16/banh-bao-lam-bang-bot-mi-cua-anh-self-raising-flour/

https://lienrom.wordpress.com/2014/03/02/banh-bao-u-khoang-1-2-tieng/

 

Từ từ nặn cũng đẹp hơn (hình ngày 18/06/2014)

IMG_0009

 

Bánh mới hấp ngày hôm nay

 

IMG_0013

 

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.