Sunday 28 January 2018

THỊT NÓNG/THỊT MỚI XẺ VÀ CÁCH LÀM CHẢ LỤA/GIÒ LỤA BÊN VIỆT NAM CŨNG NHƯ MÁY CÓ ĐÁ BỌC BÊN NGOÀI ĐỂ XAY THỊT

Năm hết Tết đến và hôm bữa Hoàng Thụy có nói vấn đề thịt nóng bên VN, thịt bình thường bên NN để làm chả nên hôm nay ròm xin phép em Phạm Thương Pha copy bài của em ấy về để tặng cho Nhung Le và các anh chị em nào đi chợ sớm 4h để mua thịt về làm chả lụa nhe. Cái cần là CÁI MÁY XAY THỊT ĐA NĂNG CÓ BỌC ĐÁ BÊN NGOÀICÓ BÁN Ở VN ĐỂ LÀM CHẢ KIỂU NÀY NHE . Máy này đã từng có em bạn hỏi ròm là mua về làm chả được không?
Ròm copy lại comment của Thụy để các bạn hiểu thịt nóng/thịt bình thường rồi mình làm tiếp hén.
Trả lời em vụ này vì nghe làm sai vài lần.

1. Nếu em dùng thịt nóng có nghĩa từ lò heo ra gân và sớ thịt còn giật đùng đùng. Miếng thịt còn nóng ấm thì ko rửa mà phải dùng khăn ấm sạch lau . Nếu rửa thịt sẽ bị bở. Nguyên tắc thịt lúc này vẫn còn sạch vì người ta mổ xong đã rửa sạch máu mới giao ra, nếu bụi bặm chỉ lớp ngoài còn sợ nữa thì Lạng lớp ngoài bỏ. Khi làm thịt nóng thì phải đọc bài chả làm bằng thịt nóng. Thịt nóng thì phải dùng máy có đá bọc bên ngoài ko sử dụng máy xay gia đình làm được. Thịt sẽ bị chín khi xay và chắc chắn Sẽ bị bở nếu ko nắm rõ nguyên lý của làm chả và nhiệt độ thịt khi xay
2. Nếu thịt bình thường có nghĩa thịt mua từ chợ hoặc siêu thị ko đảm bảo thịt nóng từ lo heo ra thì chắc chắn phải rửa , lau khô . Khi làm cách này phải đảm bảo thịt đủ lạnh cho từng bước làm thì sẽ ko gặp vấn đề gì chả luon ngon.
Nên nhớ kỹ nguyen tắc thịt phải lạnh và siêu lạnh. Thịt ko lạnh sẽ bị bở. Đừng quên câu thần chú này thì chả ko bao giờ dở

Tại sao phải dùng máy có bọc đá bên ngoài để làm thịt nóng
1. Thịt nóng là miếng thịt sờ còn ấm nóng , nên lúc này bản thân thịt vẫn còn dai nhưng ... heo thường được nuôi trong chuồng lười biếng nên thịt heo rất mềm, nếu do tác động bên ngoài vào sẽ làm thịt bi bở đi do thay đổi cơ nhiệt. Vì thế phải dùng đá ủ máy xay để thịt được ướp lạnh khi xay . Có nghĩa đá làm
Lạnh thịt để tạo độ dai. 
Nên dùng thịt nóng không thể xử dụng máy xay gia đình. Thường khi dùng thịt nóng xay thành giò sống thì lúc đó miếng giò sờ cũng lạnh tay không còn nóng nữa còn khi sờ ko đủ lạnh sẽ làm thịt bị bở
2. Có nhiều ban than em lam máy có đá xay thịt nóng vẫn bị bở.
- câu trả lời đơn giản bạn mua máy dỏm. Người sản xuất máy ho ko tính được diện tích bao nhieu để chứa đá đủ để xay lượng thịt bao nhieu thì thịt đủ lạnh. Hoặc dao ko đủ bén để cắt thịt dứt khoát ko làm nóng thịt, có khi do mô tơ máy quá nóng lượng đá không đủ ủ thịt đủ lạnh.
Nói chung rất nhiều nguyên nhân xảy ra tại cái máy. Nên theo mình người sản xuất máy. Giỏi thì tính toán đúng liều lượng thời gian hoạt động. Sẽ làm cho chả ngon hơn hoặc vào thùng rác

++++++++++++++++++++++
Hình và bài cùng máy của em Pha nhe, làm theo sẽ ngon và nhớ đầu tư máy có đá bọc bên ngoài
#Giòsạchtạinhà
Mấy bữa khoe hình thành phẩm giò tự làm cho con ko phụ gia nên có mấy chị quan tâm hỏi cách làm. Nay e chia sẻ để nếu ai có máy biết cách làm không bị hư nha.
Máy xay của e là máy có hộc bao đá bên ngoài nhằm mục đích giữ lạnh cho thịt ko bị nóng. Nếu thịt nóng giò sẽ rất bở ăn kinh dị lắm chớ k đc ngon lành như thịt băm đâu. Ai đã từng làm hư giò như e mà cố hấp thử thì sẽ hiểu cảm giác này hehee. Nếu các chị xay thịt mới mổ thì cần cối bao đá ntn, còn nếu cấp đôg thịt thì có máy xay thịt công suất lớn xí là đc rồi. Giờ e viết chi tiết các thao tác với máy, chị em lưu ý công thức có thể thay đổi theo bất cứ công thức giò nào các chị muốn vì đôi khi gia vị khác nhau, còn thao tác với máy thì cần kỹ càng chút xí là ổn.

26991608_2040303035987570_5737671692111731835_n27332061_2040303062654234_655964833996942664_n
#Côngthức
– Tùy theo máy lớn máy nhỏ mà các chị tự lựa chọn khối lượng thịt để xay. Tỉ lệ thịt nạc mỡ có thewr là 6_4 hoặc 7_3 tùy ý.
🐷 600gr thịt nạc mông
🐷 200gr mỡ thái nhỏ hoặc xay nhuyễn, cấp đông và trước khi xay thái đốt con chì.
🐷 3 muỗng ăn cơm nc mắm nhĩ
🐷 1 muỗng cơm bột nêm rau củ ogr nhà em. Ko có các chị cho 2/3 muỗng cơm muối hồng. Hoặc 1/2 muỗng muối tinh.
🐷 1 muỗng cơm đường.
🐷 1-2 muỗng cơm tinh bột khoai tây hoặc bột năng. Ko cho cũng đc.
🐷 2 vá canh đá đập bể nhỏ. Tầm 60gr.
🐷 Tiêu bể cho hoặc k.
26993667_2037345936283280_6785102211537158232_n
#Cáchlàm
– Cho đá vào hộc máy trước 15p. Đá kín hộc. Dao bỏ ngăn đá tủ lạnh. Khi xay lấy ra lắp vào.
– Thịt mới mổ xong hoặc đi mua từ sớm mình lọc luôn phần nạc mông hoặc đùi (đùi thì hay có gân ăn sựt sựt 😂). Lưu ý k để thịt dính nước. Cắt nhỏ thịt nóng trải ra đĩa cho nguội.
– Lắp dao. Cho mỡ và thịt vào bật máy 10s cho như thịt bằm r tắt máy. Cho tất cả gia vị và nước đá vào máy. Vét cối cho thịt dính thành máy xuống. Bật máy tầm 1p30s cho đến 1p50s quan sát thấy hỗn hợp hồng và bóng dẻo dùng vá múc lên giò có màng như bột bánh mì đạt. Giờ gọi là #mọc rồi nghen.Giò đứt khúc là giò hỏng rồi.
– Múc hỗn hợp giò vào túi, bỏ cấp đông (ko để bên ngoài lâu vì ko phụ gia để ngoài giò bị giảm độ dai giòn) để dành làm mọc nấu canh ăn dần hoặc gói hấp luôn đều đc. Nhà m ít ng nên cấp đông r mai mốt cứ rã đông hấp dần cho ngon.
– Cách thử là bắc sẵn nồi nước nóng thả mấy miếng mọc vô đợi chín ăn thử thấy ko bở, dai giòn là ok. Đi gói hấp mới nước sôi sẵn. Hấp giò khối to tầm 40-50p. Giò lá nhỏ như e làm thì 15p thôi hehe.
26992059_2040302995987574_7691229784093549265_n26994160_2040302969320910_399214458665861388_n26994342_2040302889320918_5505552562430022634_n
Chúc mọi ng có giò sạch ko phụ gia ăn an toàn nhen.  VIDEO MÁY XAY THỊT NHUYỄN NHACÁC BẤM VÀO CHỮ LINK HÁ

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.