Tuesday 7 March 2023

BÚN SUÔNG

 Món này ròm post bên Opera  APRIL 7, 2011 , giờ post lại


Trước đây có ăn ở chợ Bến Thành nhưng không thích nhiều lắm vì cho quá ít suông, qua đây nấu ăn cho nhiều suông ghiền hơn. Hôm thứ 4 tuần trước em Không đến nhà chơi, nấu mời em ấy :)) Cho hắn bóp suông vào nồi và hắn “thử” 2 tô luôn 😆

Ròm học từ chị chôm chôm http://chomchomslittleworld.blogspot.com/2010/09/bun-suong.html nhưng nấu khác chút vì nấu khỏang 6 tô thôi.  Bún này thì vị lạ nên đôi khi ròm nấu tương đối chứ như ngoài tiệm chưa ổn đậu ạ.

I. Vật Liệu & Chuẩn Bị: (6 tô)

– 800gram xương heo – Rửa sạch, cho vô nồi, đổ ngập nước, nấu sôi chừng 5 phút cho ra hết bọt dơ. Đổ bỏ nước này, rửa sạch xương.

– 700gram thịt sườn (mình thích gặm sườn), rửa sạch bằng nước nóng. [HÌNH]

– Thịt heo một cục vừa lọai rô ti (vì chồng không thích ăn giò heo, nếu ai ăn giò heo thì nên nấu giò heo hén)

– 500gram tôm không có đầu [HÌNH]

– Tôm size lớn, nhiều ít tùy ý – Rút chỉ lưng, hấp chín, lột vỏ, chừa đuôi lại cho đẹp.

– Càng cua loại bán sẵn (không có cũng được)

– 2 củ hành tây – lột vỏ, chẻ làm 4 hoặc 6 (không đứt rời)

– Bột me hoặc me dạng paste

– Mắm ruốc, nước mắm, đường, tiêu, ớt

– Đậu phọng rang – bóc vỏ, giã bể

– Tương ăn phở (hoisin sauce)

– Hành ngò – thái nhỏ

– Giá – Rửa sạch, trụng sơ qua hoặc để sống tùy thích

– Hẹ – Rửa sạch, cắt khúc dài chừng 4cm, trộn chung với giá

– Dầu chiên

– Bún

II. Cách Làm:

– Sau khi đổ nước luộc xương đi bắt một nồi nước lạnh khác lên bếp, cho một cục đường phèn và ít muối vào. Khi nào thấy nước sủi tăm thì cho xương, sườn vào. Cho một củ hành tây lột vỏ vào để hầm nước thêm ngọt.

– Thịt heo một cục vừa lọai rô ti để bỏ vào hầm chung với xương và sườn. Khi nào thịt chín vớt ra cho vào nước lạnh và xắt miếng vừa ăn.

Nếu ai ăn giò heo thì cho giò heo vô nồi khác, nêm chút muối chút đường, luộc cho chín. Vớt ra cho vô thau nước lạnh cho thịt trắng. Thịt nguội thì đem thái mỏng (nếu dùng giò lóc xương). Cất thịt vào hộp đậy kín cho khỏi khô. Đổ bỏ nước luộc.

– Quết chả tôm lại cho nhuyễn, cho vô túi bắt bông kem, cắt 1 đầu bao.

– Bắc chảo có chút dầu. Chảo nóng, nặn chả tôm thành từng sợi dài để làm suông, chiên sơ cho vàng. Cắt suông thành từng khúc chừng 5cm.

– Khi nào gần ăn thì vớt bỏ xương và hành tây, lọc lại nồi nước, đổ thêm nước cho đủ 12 cups, nêm nếm lại nồi nước lèo với đường, muối biển (sea salt), nước mắm (không dùng nhiều nước mắm vì sẽ có vị chua). Muốn có màu đỏ đẹp cho thêm dầu hột điều. Thả suông vào.

– Làm sauce me: me + mắm ruốc + đường

– Làm tương chấm suông: hoisin sauce + đậu phọng + ớt (tùy ý)

– Cho bún vào tô, sắp giò heo, tôm, cua, lên mặt. Múc nước lèo vào tô, múc luôn vài con suông. Rắc hành ngò, hẹ trên mặt. Khi ăn nếu thích có thể chan thêm 1 muỗng me+ mắm ruốc vào tô bún suông luôn

– Dùng chung với giá + hẹ. Nêm thêm sauce me tùy ý. Muốn vắt thêm chanh hay dùng thêm ớt tùy ý luôn.

Còn đây là cách làm suông của ròm nhen.

Nguyên liệu

– 1/2kg tôm

– 3 tép tỏi

– 2 cọng hành lá(lấy phần trắng)

– 1/2 muỗng càphê đường

– 1 chút xíu bột nêm

– 1 muỗng café tiêu

– 1 muỗng café muối

– 1 muỗng dầu

– Tôm lột vỏ, lau khô từng con một (cái này quan trọng vì làm tôm dai) ướp với muối rồi bỏ vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng hoặc hơn cũng được. Lấy tôm ra cho vào máy xay chung với tỏi, tiêu, hành lá, đường,1 muỗng dầu. Máy xay mạnh xay khỏang 1 phút ngưng, vét tôm vào chính giữa máy và bấm quay tiếp cho đến khi mịn màng.

– Với cách này ròm làm tôm bên Anh hay Thụy Sĩ gì cũng đều rất dai.

Sau đó cho vào potato ricer để ép nếu lười còn siêng thì bỏ vào bịch ni lông cắt 1 đầu và bóp xuống. Đây là hình ép suông nhưng là nồi súp cho con gái vì muốn hình minh họa suông mà thôi 🙂

Và khi suông chạy xuống thì lấy dao phạt ngang hoặc nhúng potato ricer vào nồi nước rồi lắc lắc là suông tự đứt rớt vào nồi

Đây là hình cái potato ricer của ròm

Đây là máy xay tôm

Chúc mọi người có món bún suông ngon miệng nhen.

Thêm hình


suông được chiên

Note: Nấu bằng xương gà cũng khá ngon nếu mọi người không thích xương heo.

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.