Thursday 10 July 2014

Chả lụa trộn bột đậu xanh (mungbean)

Cách làm chả lụa trước đây của ròm toàn trộn với bột năng, bột bắp nhưng thấy 1 công thức trộn bột khoai tây, bột bắp, bột mungbean ra kết quả cũng rất ngon nên ròm đu theo.
Gói bột đậu xanh (mungbean)
Nguyên liệu:
500 g thịt thăn lưng heo (hoặc thịt đùi)
2 muỗng súp nước mắm
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp đường
1 muỗng súp tiêu trắng
2 muỗng súp dầu
khoảng 30 ml nước thật lạnh
Phần A
1/2 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
1 muỗng súp bột đậu xanh (mungbean starch)
Cách làm:
1) Pha mắm, muối, đường, tiêu, dầu trong một tô cho hoà tan.
2) Thịt cắt nhỏ vừa xay. Ướp thịt với nguyên liệu ở (1).
3) Cho vào tủ lạnh cho thịt thật lạnh, hoặc nếu làm liền thì để vào ngăn đá khoảng một giờ trước khi xay. (đây là bí quyết được cho là làm thịt dai.)
4) Tùy vào độ lớn của máy xay thịt mà cho vào khối lượng thịt tương ứng. Mỗi lần xay, cho vào một ít nước lạnh, chỉ cho máy xay khoảng 1 phút rồi cho thịt trở lại ngăn đá ướp lạnh trở lại. ***
***Mỗi lần xay, không xay lâu hơn 1 phút vì máy xay sẽ làm cho thịt bị nóng, thịt bị chín tái sẽ không làm ra giò lụa có độ dai giòn.
5) Lặp lại như thế 2~3 lần hoặc cho đến khi thịt được xay mịn, có màu hồng phấn. Khi xay lần 1 xong thì bỏ vào ngăn đá 1 tiếng rồi đem ra xay lần 2, xay lần 2 cất ngăn đá 1 tiếng rồi xay lần 3 cho tới khi thịt mịn.
6) Thịt được xay mịn, ướp lạnh thêm 1 tiếng (ròm bỏ vào ngăn đá 1 tiếng đồng hồ)
7) Trộn bột nổi, bột khoai tây cho đều. (Phần A)
8) Chuyển thịt vào cối máy, dùng chân quay dẹp quết thịt, cho từ từ hỗn hợp bột ở (7) vào. Cho máy quết thịt đều với bột là được khoảng 10′ ở mức thấp nhất (số 1 hay số 2) tùy máy.
***Khâu này xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm thêm sao cho vừa miệng.
+ Chia phần thịt đã quết xong làm 2.
+ Đem gói lá chuối ,rồi hấp khoảng 15 -20 phút là được.

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.