Thursday 10 July 2014

Chả quế phải xay thịt

Chả quế là cái món mà con ghiền thê thảm, làm ra là ăn liền vì vậy có đôi khi tuần mẹ nướng đến 3 lần cho con ăn
Nguyên liệu:
500 g thịt thăn lưng heo (hoặc thịt đùi)
2 muỗng súp nước mắm
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng súp đường
1 muỗng súp tiêu trắng
2 muỗng súp dầu
khoảng 30 ml nước thật lạnh
Phần A
1/2 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
1/2 muỗng cà phê bột quế
1 muỗng súp bột bắp hoặc bột khoai tây
Phần B
1 muỗng súp dầu
1/2 muỗng cà phê bột quế
1 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
1) Pha mắm, muối, đường, tiêu, dầu trong một tô cho hoà tan.
2) Thịt cắt nhỏ vừa xay. Ướp thịt với nguyên liệu ở (1).
3) Cho vào tủ lạnh cho thịt thật lạnh, hoặc nếu làm liền thì để vào ngăn đá khoảng một giờ trước khi xay. (đây là bí quyết được cho là làm thịt dai.)
4) Tùy vào độ lớn của máy xay thịt mà cho vào khối lượng thịt tương ứng. Mỗi lần xay, cho vào một ít nước lạnh, chỉ cho máy xay khoảng 1 phút rồi cho thịt trở lại ngăn đá ướp lạnh trở lại. ***
***Mỗi lần xay, không xay lâu hơn 1 phút vì máy xay sẽ làm cho thịt bị nóng, thịt bị chín tái sẽ không làm ra giò lụa có độ dai giòn.
5)Cứ để thịt trong ngăn đá cho lạnh khỏang 1 tiếng và lặp lại như thế 2~3 lần hoặc cho đến khi thịt được xay mịn, có màu hồng phấn. Như vậy tổng cộng đến khi thịt mịn là khỏang 3-4 tiếng đồng nghen các bạn vì xay xong 1 mẻ lại bỏ vào ngăn đá 1 tiếng, rồi lấy ra xay lại đó mà.
6) Thịt được xay mịn, ướp lạnh thêm 1 tiếng (ròm bỏ vào ngăn đá 1 tiếng đồng hồ)
7) Trộn bột nổi, bột quế và bột khoai tây/ hoặc bột bắp cho đều. (Phần A)
8) Trong một tô khác, trộn mật ong, dầu, bột quế cho đều.(Phần B)
9) Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°F/ 180℃, đặt vĩ nướng giữa lò. Chuẩn bị khuôn vuông 22 cm : xịt/trét một lớp dầu/bơ, lót đáy khuôn một lớp giấy nến.
10) Chuyển thịt vào cối máy, dùng chân quay dẹp quết thịt, cho từ từ hỗn hợp bột ở (7) vào. Cho máy quết thịt đều với bột là được khoảng 5′ ở mức thấp nhất (số 1 hay số 2) tùy máy.
***Khâu này xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm thêm sao cho vừa miệng.
11) Đổ thịt vào khuôn, san bằng bề mặt. Quét lên trên bề mặt hỗn hợp (B)mật ong+ dầu+ bột quế.
12) Cho vào lò nướng đã được làm nóng, nướng khoảng 15 phút, trở khuôn 180 độ để nướng chín đều, nướng thêm khoảng 10~15 phút, hoặc cho đến khi bề mặt vàng nâu.
Ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Để nguội, trữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần, hoặc bỏ vào Ziploc trữ trong tủ đông. Khi ăn bỏ vào giấy bạc nướng cho nóng trở lại.
Cảm ơn em Vân góc bếp nhé
Đây là máy xay thịt của mình, khi xay nhấp tay và thả, đến giờ cũng 8 năm rồi chưa hư
Còn đây máy quết chả của ròm, nó cũng là máy đánh trứng làm bánh luôn
Cách bạn gắn flat beater vào để quết chả
Còn ai thích làm chả lụa thì cách Ở ĐÂY  nhen

1 comment:

  1. Ngon quá bạn ơi!
    ------------------------------------
    Ms Kiều Nga – Nhân Viên Vé Sacojet.vn

    Liên hệ: 090 262 1479 – 1900 636 479

    Chuyên đặt: Vé máy bay Vietjet Air đi Hải Phòng
    Hoặc xem chi tiết: Ve may bay Vietjet Air di Hai Phong uy tin tai Sacojet
    Website kiểm tra giá và đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.