Thursday 10 July 2014

Làm chả lụa không cần máy quết

Ròm làm chả gà với thịt xay sẵn và gửi bài bên Facebook , sau đó có nhiều bạn cũng làm theo và đã thành công tuy nhiên bạn 8 của ròm không có máy quết nên ròm bạn ấy xài tay để quết, và bạn ấy đã làm thành công nên ròm gửi bài vô đây cho ai không có máy xay, máy quết vẫn làm chả được nha.
Gia vị cho 600gram thịt gà/heo/bò bao gồm
- 4 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh dầu
- 1 muỗng cà phê tiêu
- một chút xíu bột nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- hành tím, tỏi giã nhỏ (cái này optional vì con ròm thích mùi hành tỏi trong chả)
- 5 muỗng canh nước lạnh
- 1 muỗng canh bột khoai tây (potato starch) hay bột đậu xanh (mungbean starch)
- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder) loại màu hồng Alsa
=> Sau khi mua thịt băm về trộn tất cả nguyên liệu vào thịt rồi cho vào máy xay mịn.(Các bạn không có máy xay thì nhồi thôi)
=> Cho tất cả ra bịch ny lông (nhớ cho ít dầu vào bịch trước cho thịt khỏi dính tùm lum), dùng tay bóp đều chừng 2 phút
=> Đem bỏ ngăn đá chừng 2-3 tiếng (tùy tủ lạnh mà thời gian khác nhau) đến khi sờ thấy bịch thịt hơi cứng, dẻo dẻo (không phải đông thành cục đá) thì lôi ra (vẫn để trong bịch ny lọng) nắm 2 đầu bịch đập lên bàn (hay đập xuống đất cũng được), cứ vừa xoay cái bịch vừa đập chừng 5 phút rồi đem quấn tròn bằng cling film, sau đó rút cling film ra cho hỗn hợp thịt qua lá chuối. Gói và cột lại cho tròn rồi đem hấp.
=> Mình làm 1 đòn hết tất cả thịt thì hấp khoảng 30 phút là chín. Muốn biết chín hay chưa thì lấy cây xăm như xăm bánh, thịt không dính cây là chín.
Hồi đó giờ mình làm chả gà toàn phải mua thịt gà về cắt nhỏ, xay rồi để đông đá, xay lại thêm lần nữa nói chung là khá vất vả, mà ko có máy quết thì cũng không được dai lắm. Lần này thỉ vừa giản tiện vừa ngon như ý luôn.
Mọi người làm thử coi sao nghen!
Hình em 8 làm không cần máy quết
PS:Các bạn có thể trộn thêm thịt gà cho nó trắng, chứ làm bằng thịt heo không thì chả hơi đen.
Nếu các bạn có máy thì công đoạn quết tay các bạn xài máy quết nhé.

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.