Thursday 16 August 2012

Làm đậu hủ

Hôm nay làm đậu hủ ăn mà làm bằng giấm muối chứ không làm bằng chanh nhưng đậu ăn khá mềm, ngon, béo có lẽ do mình nhồi nhiều nên nó béo hơn thì phải. Mai mùng 1 tháng 7 tháng Vu Lan ai muốn làm đậu hủ ăn thì làm theo nha. 

Miếng đậu mướt mát


Còn đây là đậu mình ép bằng rổ tròn


Mình học làm nhiều cách nhưng cuối cùng thì thích cách của Nga nhất. Cảm ơn em Nga nhiều lắm.

Thôi sẵn copy về luôn cho mọi người biết nhen

Nguyên liệu:

- 500gr đậu nành

- 6 lít nước lạnh

- 6tbsp dấm (khoảng 1/2 chén)

- 2tbsp Muối

- 1 chén nước lạnh

Cách làm:

- Đậu nành rửa sạch ngâm 6 – 8 giờ cho đậu nở.

- Khi đậu đã nở thì đổ bỏ nước ngâm đi, sau đó chia từng phần đậu nhỏ + phần nước (tổng cộng lại là 4 lít) xay nhuyễn. Xay nhuyễn xong thì đổ tất cả nước xác đậu vào một cái túi vải rồi vắt lấy nước cốt, sau đó nhồi tiếp phần bã đậu vào trong 1 cái thau + với 2 lít nước còn lại, rồi vắt lấy nước đậu.

- Cho tất cả nước đậu vào trong nồi rồi bắc lên bếp nấu, khi nấu dùng muỗng khuấy đều dưới đáy nồi (sữa rất dễ cháy dưới đáy) cho đến khi sữa sôi bùng lên thì giảm lửa nhỏ riu riu & để cho sữa sôi thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.

- Khuấy chung dấm + muối + chén nước lạnh vào trong một cái tô, sau đó đổ 1/2 tô nước giấm vào nồi sữa (vừa nấu xong) rồi dùng muỗng khuấy đều 1 chiều vài ba vòng thì đậy nắp nồi lại cho đậu kết khoảng vài phút, sau đó mở nắp ra đổ phần giấm còn lại vào khuấy 1 chiều vào vòng rồi đậy nắp khoảng 15 phút. Lúc đó sẽ thấy phần sữa kết lại và tách riêng với phần nước trong.

- Chuẩn bị khuôn/rổ rồi lót 1 tấm vải vào, múc phần sữa óc trâu đổ vào rồi xếp tấm vải lại. Sau đó lấy thêm cái khuôn/rổ cùng kích cỡ chồng lên trên rồi lấy vật hơi nặng dằn lên để ép nước chảy ra cho miếng đậu kết chặt lại (phải ép khi đậu còn thật nóng).

- Ép đậu khoảng chừng từ 20-30 phút tuỳ độ mềm cứng theo ý thích. Sau đó gỡ khuôn & vải ra cắt đậu thành miếng vừa ăn.

* Lưu ý: Trước khi ép đậu nhớ múc phần nước trong giữ lại để làm cho lần sau, phần nước trong này này được gọi là nước chua. Nếu làm đậu hủ bằng nước chua thì đậu sẽ mềm và béo hơn nhiều, ăn rất ngon. Bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

* Nếu làm ra mà đậu thâu được ít là do giấm ít chua, phải làm lại thêm lần nữa để cho đậu kết tủa hết nhen.

* Các ban chịu khó nhồi đậu thì đậu hủ sẽ béo & thơm ngon hơn, mà hình như nhồi càng lâu đậu càng béo hay sao ấy

* Mình làm 500gram đậu thu được 600gram kết quả


Đây là đậu kết tủa, múc nước chua cất


Đây là đậu làm lần trước

6 comments:

  1. Nhoi dau la nhoi luc nao vay chi em khong thay chi noi trong cac buoc lam

    ReplyDelete
  2. Em có đọc bài không em?

    - Khi đậu đã nở thì đổ bỏ nước ngâm đi, sau đó chia từng phần đậu nhỏ + phần nước (tổng cộng lại là 4 lít) xay nhuyễn. Xay nhuyễn xong thì đổ tất cả nước xác đậu vào một cái túi vải rồi vắt lấy nước cốt, sau đó nhồi tiếp phần bã đậu vào trong 1 cái thau + với 2 lít nước còn lại, rồi vắt lấy nước đậu.

    ReplyDelete
  3. Em làm đậu hủ tối hôm qua, thành phẩm nhìn giống như tấm hình đậu hủ chị làm lần trước. Kỳ sau em sẽ tìm bao rồi bỏ vô nhồi coi nó béo hơn không. Em nghĩ chắc khi mình nhồi thì chất trong đậu mới ra hết và giúp cho đậu béo đó chị!
    Thank you chị Liên Ròm! heheh!

    ReplyDelete
  4. Chị Liên ơi, cho em copy công thức này nhé. EM cám ơn chị.

    ReplyDelete
  5. Hello chi Lien, minh dung 1 bao dau voi 454g, ma khi lam ra can 1082g,minh thay chi de la 500g ra 600g, sao ma cua minh ra nhieu vay ha chi Lien? cam on Chi!

    ReplyDelete
  6. Cảm ơn những chia sẻ thú vị này!
    ------------------------------------
    Ms Trâm Quyên– Nhân Viên Vé Sacojet.vn

    Liên hệ: 090 262 1479 – 1900 636 479

    Chuyên đặt: Vé máy bay Vietjet Air đi Huế
    Hoặc xem chi tiết: Ve may bay Vietjet Air di Hue uy tin tai Sacojet
    Website kiểm tra giá và đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete

Note: only a member of this blog may post a comment.